Vải cotton nào tốt nhất cho chăn ga gối?- La Vie en Rose - Home Decor
Free ship TQ các đơn hàng trên 2.000.000 đ!

Trên thị trường có vô vàn các loại vải được gọi là cotton, trong bài viết này chúng tôi chỉ chia sẻ thông tin 02  loại vải cotton thường được sử dụng để may chăn ga gối: cotton percale và cotton sateen, tên này chỉ sự khác biệt trong cách dệt vải. 

Cotton percale 

Percale là loại vải được làm bằng kiểu dệt trơn hoặc đan rổ, một sợi trên, một sợi dưới,  phương pháp dệt được sử dụng hàng trăm năm. Kiểu dệt này mang lại cho vải độ bền, mặt vải lì và cảm giác sắc nét. Để được gọi là percale, vải phải có số lượng sợi từ 180 trên mỗi inch vuông trở lên.
Percale có lẽ là loại vải bạn đã đắp đi ngủ từ khi còn nhỏ và gần như chắc chắn là thứ bạn sẽ tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng. Đó là một loại vải dệt nhẹ, chắc chắn, tạo ra những tấm ga trải giường thoáng khí, mát mẻ và sắc nét - hoàn hảo quanh năm. 

Cotton Sateen

Loại này có các cấp độ về chất lượng từ 30s, 40s - 200TC, 60s - 300TC và 80s- 500TC (cao cấp nhất). Sau khi trải nghiệm và thử nghiệm nhiều sản phẩm, nhiều loại cotton khác nhau cũng như mật độ vải, chúng tôi nhận thấy cotton sateen ở mức 300TC là lựa chọn phù hợp nhất để cho dòng chăn ga gối cao cấp, dòng vải 60s có  chất lượng tốt ngang như 80s lại ở mức giá phù hợp hơn với đa số người tiêu dùng có nhu cầu các sản phẩm cao cấp. 

Cotton sateen là loại vải có mặt vải óng mịn như lụa, nếu chỉ số mật độ sợi càng cao thì vải càng bền chắc. Cotton sateen cũng là loại vải duy nhất có được các ưu điểm bền, giữ mầu tốt của cotton nhưng lại cực kỳ mượt mà do ưu điểm của cách dệt, ngoài ra chúng còn ít nhăn hơn cotton percale hoặc các loại cotton thông thường khác. 

 60s là loại vải được dệt bởi các sợi cotton dài 60s với 174 sợi theo chiểu dọc và 126 sợi theo chiều ngang trên 1 inch vuông để tạo ra loại vải 300TC. Đây cũng chính là loại La Vie En Rose tin tưởng sử dụng cho dòng sản phẩm chăn ga gối cao cấp của thương hiệu. 

Ưu điểm: 

- Mặt vải mềm, mịn do mật độ vải dầy, được dệt dưới cách dệt của vải satin 

- Sợi vải dài, ít mối nối , sợi vải được chải mỏng nên nhẹ 

- Cotton ưu điểm giữ mầu tốt , không phai. Các hoạ tiết in mầu sắc tươi sáng. 

- Cotton giữ ấm cơ thể mùa đông và thoáng khí ngày hè, làm cơ thể không giữ mồ hôi, cũng chính vì vậy bạn không bị lạnh vào mùa đông khi mồ hôi bay hơi trên da không thoát ra ngoài. 

Tuy nhiên rất nhiều người còn nhầm cotton sateen với cotton satin. 

SATEEN VÀ SATIN KHÁC NHAU ĐIỀU GÌ?

Để tránh nhầm lẫn giữa tên gọi “SATEEN” và “SATIN” về cơ bản đọc lên nghe giống nhau nhưng thực tế 2 loại vải này cách dệt khách nhau và thành phần làm nên vải cũng khác nhau.

Có lẽ bất cứ ai khi mua sắm những tấm trải giường đều có thể nói với bạn rằng sự khác nhau giữa 2 loại này là rất mập mờ, và hầu như thật khó để mà phân biệt, trừ khi bạn là chuyên gia hay làm việc với các loại vải.

Về cơ bản: Cotton Sateen dệt từ 100% cotton. Satin mặc khác đa phần dệt từ polyester.

SỰ KHÁC NHAU VỀ CÁCH DỆT

Điều đầu tiên 2 danh từ “sateen” hay “satin” không phải để chỉ loại sợi dệt nên vải mà thực ra đó là danh từ chuyên môn để chỉ cách dệt. Phương pháp dệt đặc trưng mà cả 2 cách dệt này sử dụng đó là số sợi 4-1 thay vì 1-1 như phương pháp dệt truyền thống. Cách dệt này làm tăng tối đa sự xuất hiện của sợt vải phía trên của mặt vải tạo ra bề mặt vải đặc trưng là sự óng ả, sang trọng, nhưng rất mềm mại, đặc biệt có độ bóng nhất định trên bề mặt vải.

CÁCH DỆT KHÁC NHAU GIỮA SATEEN VÀ SATIN

 

Mặc dù nhìn bề mặt 2 loại vải này khá giống nhau nhưng về thành phần sợi vải lại khác biệt. Satin thời xưa sẽ là luôn được làm từ 100% lụa, tuy nhiên ngày này vì nguồn nguyên liệu giá cao và hiếm nên ngày nay satin hầu như được sản xuất pha thêm nylon và polyester hay nói cách khác là sợi nhân tạo để có thể đạt được độ bền, óng , giá thành thấp. Đặc thù của satin với lụa về mắt nhìn và cảm quan khi sử dụng đều tương tự như nhau, chỉ có satin sẽ không có độ thoáng như lụa tơ tằm 100%.

SATEEN, được làm hoàn toàn từ bông tự nhiên hay cotton. Thật tuyệt vời khi sợi bông lại có thể cho ra sản phẩm vải mịn và sáng bóng như vậy? Thông thường, khi dệt vải này , các sợi bông được chải kỹ và làm bóng trước khi dệt nhằm đạt được sự mượt mà óng ả như của lụa tơ tằm. Vì SATEEN làm từ cotton, một loại sợi bền và chắc chắn, nên nếu bạn cần sử dụng cho các sản phẩm yêu cầu may hoặc thêu lên thì SATEEN là loại vải nên dùng. Và đây cũng là lý do mà chúng tôi chọn SATEEN để may chăn ga gối.

 

SATEEN, được làm hoàn toàn từ bông tự nhiên hay cotton. Thật tuyệt vời khi sợi bông lại có thể cho ra sản phẩm vải mịn và sáng bóng như vậy

Ngoài ra, SATEEN bạn có thể giặt bằng máy giặt tốt mà không lo hư hỏng. Và cuối cùng là SATEEN có thể dễ nhuộm mầu và tẩy trắng , cũng như cho ra các sản phẩm vải in sắc nét và độ nhất quán cao.

Bài viết được tổng hợp, dịch bởi La Vie En Rose . Mọi chia sẻ vui lòng trích nguồn
Facebook: https://www.facebook.com/changagoiuc/

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
Bình luận của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: