Mật độ sợi vải - Đây là lý do tại sao nó không thực sự quan trọng- La Vie en Rose - Home Decor
Free ship TQ các đơn hàng trên 2.000.000 đ!

Để có được giấc ngủ ngon, bạn thực sự cần những tấm ga trải giường chất lượng thật tốt. Vậy thì có phải các loại vải có chỉ số mật độ sợi cao thì chất lượng cũng cao hay không? Sự thực là điều đó không nhất thiết đúng. 

Phòng thí nghiệm Dệt may của chúng tôi là Good Housekeeping Institute đã tiến hành kiểm tra, thử nghiệm các loại ga trải giường phổ biến, bao gồm ga trải giường có tính chất thoáng mát, ga trải giường siêu mềm hay loại từ nguồn gốc hữu cơ. Tiêu chí đánh giá đó là: độ bền của vải, khả năng chống sổ lông, độ co ngót, v.v., và sau đó một nhóm người tiêu dùng sẽ dùng thử chính các sản phẩm này tại nhà để thu thập trải nghiệm thực tế. Sau đó chúng tôi đối chiếu kết quả từng sản phẩm với chỉ số mật độ sợi vải của từng mẫu để xem sự khác biệt. 

Mật độ sợi vải có nghĩa là gì - THREAD COUNT hay còn ghi tắt là TC?

Mật độ sợi vải là tổng số sợi trên mỗi inch vuông vải. Số lượng sợi cao thường cho thấy sợi vải mịn hơn: Bởi vì có thể dệt nhiều sợi mảnh hơn vào một inch vuông so với sợi dày hơn hoặc thô hơn. Do đó, số lượng sợi cao có liên quan đến vải chất lượng cao, vì sợi chỉ mịn hơn được cho là làm cho ga trải giường mềm hơn và bền hơn.  

Nhưng thật ra ngoài yếu tố số lượng sợi vải  thì các yếu tố khác như chất lượng sợi và kiểu dệt lại quan trọng hơn khi bạn mua ga trải giường .

Mật độ sợi vải càng nhiều càng thì chất lượng càng tốt? 
Điều này đôi khi đúng, tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy.
Đây là một ví dụ điển hình: Chúng tôi đã thử nghiệm một sản phẩm tấm trải giường ở cả 2 chỉ số sợi vải  500 TC và 1.000 TC. Cả hai đều đưa lại kết quả tốt như nhau trong các thử nghiệm, nhưng phiên bản 500TC có giá thành thấp hơn từ USD40 đến USD110. 

Hội đồng thử nghiệm của chúng tôi đã đánh giá cảm nhận 2 loại này hoàn toàn giống nhau về độ mềm và cảm giác tiếp xúc trên bề mặt trên da. Chỉ số độ bền cũng tương tự trong các kiểm tra tại Phòng thí nghiệm; sự khác biệt đáng chú ý duy nhất là phiên bản 1.000 TC trông ít nhăn hơn khi lấy ra khỏi máy sấy.

Vậy chỉ số sợi bao nhiêu là tốt nhất cho tấm ga trải giường?

Trong các thử nghiệm, ga trải giường được xếp hạng cao nhất thường có số lượng sợi từ 300TC đến 500TC. Bất cứ thứ gì trên 500TC không nhất thiết là tốt hơn (vì vậy đừng để bị gạt khi bạn thấy số lượng sợi trên 1.500) và ngược lại, bạn có thể vẫn tìm thấy những loại chất lượng tốt có chỉ số dưới 300TC.

Ngoài ra, mặc dù các thử nghiệm đã chỉ ra rằng phạm vi số lượng sợi từ 300TC đến 500TC là hoàn hảo , nhưng không phải loại nào bạn đang sử dụng có chỉ sổ nằm trong khoảng này cũng đảm bảo là có chất lượng cao: Mà loại sợi vải cũng như cấu trúc của cách dệt có tính quyết định hơn. 

Vậy khi nào thì chỉ số mật độ sợi vải là quan trọng?

Mật độ sợi vải chỉ DUY NHẤT có ý nghĩa là đối với ga trải giường được dệt từ 100% cotton, loại dệt 1 lớp. Số lượng sợi cao hơn có thể cho thấy vải dệt sử dụng loại sợi vải mịn  thay vì sợi dày hơn, thô hơn. Tuy nhiên đây không phải là yếu tố quyết định khi bạn mua một tấm trải giường. 

Khi nào thì bạn nên bỏ qua thông số mật độ sợi vải?

Nếu ga trải giường không phải là 100% cotton và với kiểu dệt một lớp, thì rất có thể số lượng sợi bị sai lệch hoặc không liên quan. Đây là lý do tại sao số lượng sợi không quan trọng đối với các vật liệu khác:

Sợi nhiều lớp: Các nhà tiếp thị quảng bá quá mức khi sử dụng loại sợi hai hoặc ba lớp để tăng gấp đôi hoặc gấp ba số lượng chỉ. Sợi hai lớp có nghĩa là sợi được tạo thành từ hai sợi nhỏ hơn được xoắn lại với nhau. 

Vải Polyester hoặc vải hỗn hợp: Không giống như bông, sợi polyester được sản xuất trong nhà máy và có thể được sản xuất siêu mỏng, nghĩa là hỗn hợp polyester và bông/polyester có thể có số lượng sợi lên đến hàng nghìn. Trên thực tế, các nhà sản xuất đang đưa ra các kỹ thuật sử dụng sợi polyester mỏng với mục đích duy nhất là để tăng yêu cầu về số lượng sợi.

Gần đây, chúng tôi đã thử nghiệm bộ ga trải giường cotton/polyester có 1.400TC tất nhiên là nó không có gì vượt trội cả. Polyester có những ưu điểm riêng – nó bền hơn, chống nhăn hơn và rẻ hơn cotton – nhưng nó chắc chắn không tạo ra được cảm giác sang trọng và thân thiện cho cơ thể như sợi tự nhiên.

Vải linen (lanh) và lụa: Tương tự như polyester, các loại sợi như vải lanh hoặc lụa không thể có số lượng sợi ngang bằng sợi bông. Vải lanh dày nên số lượng sợi vốn đã thấp, trong khi lụa mỏng đến mức thường được đo bằng trọng lượng.

Vải nỉ và vải dệt kim: Những loại vải này thường được làm bằng bông, nhưng bạn có thể sẽ không gặp chỉ số lượng sợi vải. Đó là bởi vì các tấm vải nỉ được bán theo trọng lượng vải và các tấm dệt kim jersey có cấu trúc hoàn toàn khác so với các tấm dệt truyền thống.

 

Những yếu tố nào làm nên 1 tấm ga trải giường chất lượng tốt?

1- Thành phần sợi vải,  100% cotton là loại phổ biến nhất. 

2- Cách dệt tạo ra sự khác biệt lớn về cảm giác của các tấm vải và bạn thường sẽ chọn giữa cotton percale và cotton sateen.

Percale là kiểu dệt cơ bản, giống như lưới tạo cảm giác nhẹ và sắc nét, trong khi sateen là kiểu dệt sa tanh tạo cảm giác mềm mại và mịn màng vì nó có số lượng sợi nhiều theo một hướng nổi trên một số sợi theo hướng ngược lại.

Các kết cấu khác bao gồm vải flannel cho mùa đông và dệt kim jersey, trông giống một chiếc áo phông hơn. Mặc dù tùy thuộc vào sở thích cá nhân, nhưng những người thử nghiệm của chúng tôi có xu hướng thích cảm giác mịn màng của sateen hơn.

Cuối cùng, mua những tấm trải có chất lượng tốt ở đâu? 

LVER sẽ giúp bạn một số lựa chọn. Dưới đây là một số ga trải giường tốt nhất theo ý kiến của chúng tôi với chỉ số mật độ sợi vải 300TC 100% cotton sateen là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. 

      

Nguồn: Dịch và soạn thảo bới LaVieEnRose từ Good House Keeping - Mỹ 

 

 

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
Bình luận của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: